Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0949232363
khoalichsu@hpu2.edu.vn

Cảm nhận về chuyến đi thực tế tại Hà Nội của sinh viên K47 Sư phạm Lịch Sử

Thứ bảy (20/08/2022), khóa K47 Sư phạm Lịch sử đã có chuyến đi trải nghiệm tham quan thực tế tại ba địa điểm ở Hà Nội bao gồm: “Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam” dưới sự hướng dẫn và đồng hành của cô cố vấn học tập Nguyễn Thùy Linh cùng thầy Nguyễn Văn Nam và cô Phan Thị Thúy Châm.

Trước khi chuyến đi thực tế được khởi hành, cả khóa đã dành ra một khoảng thời gian ngắn để tra cứu và tìm hiểu trước một số thông tin cơ bản về các địa điểm tham quan .Với ba địa điểm này là điểm chốt vừa thân quen lại vừa mới lạ đối với sinh viên chúng tôi, quen bởi có một số bạn đã từng có cơ hội được tham gia trải nghiệm thực tế ở nơi đây, mới lạ bởi đa phần tất cả các bạn sinh viên K47 sư phạm Lịch sử đều là những sinh viên đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước lần đầu tiên được có cơ hội trực tiếp tham gia chuyến tham quan bổ ích lần này. Tất cả các bạn sinh viên đều có chung một niềm đam mê và ước mơ cháy bỏng để trở thành những nhà giáo dạy sử lan tỏa những kiến thức giá trị lịch sử đến gần hơn với thế hệ trẻ và chuyến đi lần này là cũng là một trong những chuyến đi đáng nhớ của tất cả các bạn sinh viên trong chặng hành trình trở thành nhà một nhà giáo chân chính. Chúng tôi đã chuẩn bị và trang bị kỹ những phương tiện đồ dùng cần thiết về sổ tay, bút, máy ảnh, máy ghi để ghi lại những thông tin tư liệu cần thiết, tất cả đều rất háo hức và chờ đợi để được khám phá ra nhiều điều mới mẻ.

Tham quan học tập tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam

    Chuyến tham quan với hành trình diễn ra như đúng mong đợi của mọi người.Với tiết trời không phải là một ngày nắng đẹp dịu dàng của nàng thu mà lại là những cơn mưa bất chợt vội vàng ghé qua trên dãy chặng đường. Tuy không thuận lợi về thời tiết bởi những cơn mưa nhưng lại rạo rực, vui tươi bởi những tiếng cười ríu rít của giảng viên cùng sinh viên hòa theo âm thanh tí tách của tiếng mưa rơi quyện trong những ca khúc sôi động.Tất cả đã tạo nên một bức tranh toàn cảnh thẫm đẫm chất thơ.

   Đến những địa điểm thực tế, được trực tiếp lắng nghe những cô hướng dẫn viên thuyết minh về những di vật, cổ vật từ thời xa xưa đã giúp bản thân sinh viên năm hai chúng tôi nhận ra những kiến thức mà mình tìm hiểu trước đây vẫn còn quá nhỏ bé so với kho tàng kiến thức nơi đây.

    Ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, chúng tôi đã được khám phá khối di sản mà Bảo tàng hiện lưu giữ là khoảng 20.000 tài lệu, hiện vật tái hiện toàn bộ dòng chảy lịch sử của dân tộc từ thời tiền sử đến thế kỷ XIX, tại khu Di tích Hoàng thành Thăng Long đây là một công trình kiến trúc đồ sộ được xây dựng qua nhiều triều đại phong kiến của Việt Nam. Nơi đây chúng tôi được tận mắt nhìn những cổ vật chế tác tinh xảo có niên đại cách đây hàng trăm năm, giống như được chứng kiến sự hưng thịnh của các triều đại Lý, Trần, Lê sơ. Ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, chúng tôi được tham quan, học hỏi và hiểu rõ hơn về phong tục tập quán của 54 dân tộc anh em trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam, mỗi người trong chúng tôi đều cảm thấy gần gũi và thân thiết với đồng bào cùng chung màu cờ sắc áo máu đỏ da vàng.

    Suốt hành trình của chuyến đi, chúng tôi đã được thầy cô cung cấp thêm nhiều kiến thức lịch sử mới mẻ mà trước đây chúng tôi chưa từng được biết tới. Những phát hiện cùng với kiến thức mới luôn làm các cô cậu sinh viên năm hai tò mò và ngạc nhiên. Ba địa điểm trong chuyến tham quan thực tế đã giúp các bạn sinh viên tích lũy nhiều kiến thức mới, nâng thêm nhiều kiến thức lịch sử cùng xã hội để có cảm hứng hơn trong học tập.

    Các thầy cô vô cùng nhiệt huyết, vui vẻ và tận tâm với các bạn sinh viên, khiến chúng tôi cảm thấy gần gũi in đọng những kỷ niệm đáng nhớ trong suốt quá trình học học tập. Quá trình quan trọng hơn đích đến , mong rằng trong hành trình tìm về đích đến sẽ nhận được sự dạy bảo, giúp đỡ từ thầy cô. Chúng em xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới thầy cô đã dành thời gian quan tâm, chăm sóc và dạy bảo chúng em trong chuyến thực tế vừa qua để chúng em có được khoảng thời gian vui vẻ và trọn vẹn.

Tham quan Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

   Và phải chăng lãng mạn không phải mùa thu, mà lãng mạn chính là chúng ta được đồng hành cùng nhau khám phá thêm nhiều tri thức để mở mang tầm hiểu biết. Sau chuyến đi, mỗi bản thân chúng tôi đều rút ra được nhiều bài học riêng cho chính bản thân cũng như cho tập thể khóa. Hi vọng trong những chặng hành trình sắp tới với những địa điểm thực tế mới đang chờ đợi ở phía trước sẽ có thêm thật nhiều giây phút tuyệt vời hơn nữa không chỉ vì được tiếp cận thêm được nhiều kiến thức mới mà còn thắt chặt hơn về sự gắn bó, đoàn kết của tập thể .

Bài và ảnh :Sinh viên Lê Thị Trà, K47A Sư phạm Lịch sửTags:


Bài viết khác

Sinh viên khoa Lịch Sử đạt giải Ba chung khảo cuộc thi

Sinh viên khoa Lịch Sử đạt giải Ba chung khảo cuộc thi "Sinh viên HPU2 với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ VI, năm 2023"

Ngày 18/11/2023, sinh viên khoa Lịch Sử đã vui mừng nhận giải thưởng tại chung khảo cuộc thi "Sinh viên HPU2 với ý tưởng

22/11/2023

Cảm xúc về chương trình Chào Tân sinh viên K49 - Khoa Lịch Sử

Cảm xúc về chương trình Chào Tân sinh viên K49 - Khoa Lịch Sử

Tối ngày 27.9.2023, Khoa Lịch Sử - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức chương trình Chào Tân sinh viên K49, Hội

10/10/2023

Chuyến đi tuổi trẻ

Chuyến đi tuổi trẻ

Thực hiện kế hoạch công tác năm học 2023-2024, khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức chuyến đi học

09/10/2023

Chúc mừng cuộc thi “Sân chơi Sử học” số 26 đã diễn ra thành công rực rỡ.

Chúc mừng cuộc thi “Sân chơi Sử học” số 26 đã diễn ra thành công rực rỡ.

“Sân chơi sử học” số 26 với chủ đề: “MỘT SỐ NỀN VĂN MINH TRÊN ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM TRƯỚC NĂM 1858”

29/03/2023

Giao lưu đá bóng giữa cựu sinh viên và sinh viên Khoa Lịch sử: Hai đội bóng - 16 thế hệ từ K32 đến K48

Giao lưu đá bóng giữa cựu sinh viên và sinh viên Khoa Lịch sử: Hai đội bóng - 16 thế hệ từ K32 đến K48

Trận đấu đã quy tụ 16 thế hệ sinh viên (K32-K48) đã và đang học tập trong đại gia đình Khoa Lịch, Trường ĐHSP Hà Nội

15/12/2022

Đêm Chung khảo cuộc thi H – Shine 2022 – Vẻ đẹp sinh viên khoa Lịch sử

Đêm Chung khảo cuộc thi H – Shine 2022 – Vẻ đẹp sinh viên khoa Lịch sử

Hướng tới chào mừng kỉ niệm 55 năm thành lập trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và 47 năm đào tạo tại Xuân Hòa, kỉ

06/12/2022

Khoa Lịch sử tổ chức Hội khỏe năm học 2022-2023

Khoa Lịch sử tổ chức Hội khỏe năm học 2022-2023

Thực hiện công tác đoàn năm học 2022 - 2023, hướng tới kỉ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9, dưới sự chỉ đạo của Ban chủ

14/09/2022

Khoa Lịch sử tổ chức Hội khỏe năm học 2017-2018

Khoa Lịch sử tổ chức Hội khỏe năm học 2017-2018

Thực hiện kế hoạch công tác Đoàn năm học 2017 - 2018 và sự chỉ đạo của Ban Chủ nhiệm Khoa Lịch sử, Liên chi đoàn Khoa

18/09/2017

SINH VIÊN KHOA LỊCH SỬ VỚI HỘI KHỎE TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI 2  NĂM HỌC 2018 - 2019

SINH VIÊN KHOA LỊCH SỬ VỚI HỘI KHỎE TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI 2 NĂM HỌC 2018 - 2019

Thực hiện kế hoạch của Trường ĐHSP Hà Nội 2, hướng tới kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10, chào mừng ngày

11/10/2018

0978527421