Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0949232363
khoalichsu@hpu2.edu.vn

Chủ đề seminar chuyên môn: “Cuộc chiến tranh Trung Quốc - Ấn Độ ở Đông Nam Á và tác động tới Việt Nam (2015-2021)”. Báo cáo viên: TS. Trần Thị Thu Hà – Giảng viên Khoa Lịch sử-Trường ĐHSP Hà Nội 2

Vào 9h00 ngày 12/1/2022, TS. Trần Thị Thu Hà– Giảng viên Khoa Lịch sử-Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã trình bày chủ đề “Cuộc chiến tranh Trung Quốc - Ấn Độ ở Đông Nam Á và tác động tới Việt Nam (2015-2021)”. Buổi chia sẻ diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Trong buổi seminar này, TS.Trần Thị Thu Hà đã trình bày ba nội dung chính: 1) Sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự phát triển của Ấn Độ; 2) Cuộc chiến tranh Trung Quốc - Ấn Độ; 3) Tác động đến Việt Nam.

 Trong phần mở đầu tác giả nhận định việc nghiên cứu cuộc chiến tranh của Ấn Độ và Trung Quốc tại Đông Nam Á và tác động đến Việt Nam là một nhiệm vụ cần thiết được đặt ra cho các nhà sử học để hoàn thiện bức tranh quá khứ và hiện tại.

Tiếp đó, tác giả đã khái quát sự phát triển kinh tế “thần kì” của Ấn Độ và Trung Quốc trong nhiều thập kỉ. Trong khi đó, kinh tế Đông Nam Á phát triển mạnh mẽ, tương lai trở thành một trong số những trung tâm toàn cầu.  Bên cạnh đó, tác giả đã trình bày cuộc chiến giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực Đông Nam Á.

Phần cuối của chủ đề Seminar này, báo cáo viên dành nhiều thời gian để nhận xét về những tác động tích cực và cả thách thức của cuộc chiến này tới Việt Nam (về chính trị - an ninh; kinh tế; văn hóa – xã hội); đồng thời phân tích sự chủ động trong chính sách của Việt Nam trước những tác động này.

Sau phần trình bày của báo cáo viên, tác giả nhận được rất nhiều câu hỏi, trao đổi thảo luận sôi nổi của các giảng viên, cán bộ trong Khoa. TS Nguyễn Văn Dũng có trao đổi về sự đầu tư chênh lệch giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào Đông Nam Á, vậy Ấn Độ cần triển khai những biện pháp gì để cân bằng? Sự khác nhau giữa chính sách và hành động “hướng Đông” của Ấn Độ như thế nào? TS Cao Thị Vân băn khoăn rằng Lí do nào khiến Ấn Độ tham gia vào cuộc cạnh tranh tại Đông Nam Á? Lợi thế của văn hóa Ấn Độ trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc?. Tiếp đến, TS Nguyễn Thị Tuyết Nhung nhận định đây là vấn đề seminar cần thiết và có sức hút với nhiều nhà nghiên cứu, đồng thời nêu câu hỏi: Ấn Độ đã có những chính sách như thế nào để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc? TS Trần Thị Thu Hà đã trao đổi lại những vấn đề liên quan đến các câu hỏi trên.

Hi vọng thông qua chủ đề seminar của TS. Trần Thị Thu Hà sẽ giúp chúng ta hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc chiến tranh giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại Đông Nam Á và tác động tới Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

TS. Cao Thị Vân (Trợ lý khoa học)Tags:


Bài viết khác

0976.586.016