Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0949232363
khoalichsu@hpu2.edu.vn

Hội thảo “Dạy kĩ năng tư duy trong môn Lịch sử: định hướng dạy học trong kỉ nguyên số”

Thực hiện nhiệm vụ của đề tài KHCN cấp Bộ, Hội thảo “Dạy kĩ năng tư duy trong môn Lịch sử: định hướng dạy học trong kỉ nguyên số” đã được tổ chức tại phòng họp 2 nhà A4, Trường ĐHSP Hà Nội 2.

Hội thảo đã diễn ra với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên và đặc biệt là hơn 100 giáo viên bộ môn Lịch sử đang giảng dạy tại các trường phổ thông ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hội thảo đã diễn ra nghiêm túc, cởi mở với sự góp mặt chia sẻ của các diễn giả đến từ các đơn vị trong và ngoài Trường: TS Ninh Thị Hạnh – Khoa Lịch sử, Trường ĐHSP Hà Nội 2 chủ nhiệm đề tài; ThS Nguyễn Hồng Liên – Trung tâm Phát triển bền vững chất lượng Giáo dục phổ thông Quốc gia, Viện KHGD Việt Nam; TS Hoàng Thanh Tú, GV. Chu Văn Kiên, GV. Nguyễn Thị Ánh - Trường THCS Pascal, Đông Anh, Hà Nội. Các diễn giả đã đem đến Hội thảo những nội dung nghiên cứu chất lượng, từ vấn đề lý luận sâu sắc như quan niệm, vai trò của kĩ năng tư duy trong môn Lịch sử; đối sánh kĩ năng tư duy lịch sử trong các nghiên cứu KHGD trên thế giới với năng lực lịch sử trong chương trình GDPT môn Lịch sử ở Việt Nam; gợi ý một số biện pháp để dạy học phát triển kĩ năng tư duy lịch sử hiệu quả cho HS, đến thực tiễn dạy học phát triển kĩ năng tư duy cho HS ở trường THCS Pascal với thành công đạt được qua các ví dụ minh họa cụ thể. Cách tiếp cận của các diễn giả đã đem đến không chỉ những thông tin khoa học hữu ích, mà còn truyền năng lượng tích cực cho các thầy, cô giáo đang trực tiếp giảng dạy Lịch sử ở các trường phổ thông về một sự thay đổi quan trọng và cần thiết trong dạy học Lịch sử: thay vì phát triển khả năng ghi nhớ thông tin, HS cần được phát triển kĩ năng tư duy khoa học.

Những thông tin trao đổi thực tế, quý giá của Hội thảo góp phần hỗ trợ cho giáo viên ở các trường phổ thông thực hiện dạy học môn Lịch sử theo định hướng của Chương trình GDPT 2018 hiện nay. Đồng thời, đây cũng sự kiện để GV của Khoa Lịch sử, Trường ĐHSP Hà Nội 2 được lắng nghe kinh nghiệm từ thực tế giảng dạy của giáo viên, từ đó không ngừng cải tiến, đổi mới chương trình đào tạo đáp ứng được xu thế giáo dục của đất nước trong kỉ nguyên số.

Tin bài: TS. Chu Ngọc Quỳnh

Một số hình ảnh tại Hội thảo:Tags:


Bài viết khác

0976.586.016