Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Lịch sử năm 2020

Sau một quá trình nỗ lực nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Nga, vào hồi 8h30, ngày 30/11/2021, nhóm sinh viên Nguyễn Đình Hùng và Nguyễn Hồng Quân lớp K44 SP Lịch Sử đã bảo vệ thành công đề tài: “Binh lính đánh thuê Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam (1964 – 1973)” (Mã số: SV.2020.SP2.30). Đây là một đề tài hấp dẫn, khó và chưa được quan tâm thỏa đáng bởi các nhà nghiên cứu trong nước.

Tham gia hội đồng nghiệm thu đề tài gồm 5 thành viên, trong đó PGS. TS. Phạm Văn Lực giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng. Ngoài ra, buổi nghiệm thu còn có sự hiện diện của đại diện Phòng KHCN&HTQT và các bạn sinh viên Khoa Lịch sử.

Tại buổi bảo vệ, nhóm sinh viên đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu và một số nội dung cơ bản của đề tài “Binh lính đánh thuê Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam (1964 – 1973)”. Công trình nghiên cứu của nhóm sinh viên đã nhận được ý kiến phản hồi, đóng góp tích cực, khoa học, khách quan, chuyên sâu từ thành viên trong Hội đồng bảo vệ.

Nghiên cứu này tiếp cận một vấn đề vốn không được xem là mới – Chiến tranh Việt Nam, nhưng có cách tiếp cận và đối tượng nghiên cứu khá mới mẻ, đó là từ phía Hàn Quốc và lực lượng binh lính “đánh thuê” của nước này. Là một mảnh ghép quan trọng của Quân đội Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam, binh lính Hàn Quốc trở thành một chủ đề thú vị cho nghiên cứu lịch sử, không phải để khơi gợi quá khứ, xoáy sâu vào nỗi đau, mà để rút ra bài học cho hiện tại và tương lai để “lịch sử” không lặp lại và cùng hướng tới một tương lai hợp tác hòa bình, ổn định và phát triển giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.

Đề tài được Hội đồng đánh giá xếp loại: Xuất sắc.

Chúc mừng nhóm sinh viên Nguyễn Đình Hùng và Nguyễn Hồng Quân K44 SP Lịch Sử!

Thành công của nhóm nghiên cứu là động lực lớn không chỉ đối với chính các em mà còn đối với các thế hệ sinh viên của Khoa Lịch sử trong công tác nghiên cứu khoa học.

Tin bài: TS. Cao Thị Vân (Trợ lý khoa học)