Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên

Sau một quá trình nỗ lực nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của PGS. TS. Đỗ Thị Mùi, vào hồi 8h30, ngày 5/10/2021, nhóm sinh viên Nguyễn Thị Hằng và Bùi Kim Oanh lớp K44 SP Lịch Sử đã bảo vệ thành công đề tài: “Truyền thống văn hóa gắn với sản xuất nông nghiệp của dân tộc Thái ở tỉnh Sơn La” (Mã số: SV.2020.SP2.32). Đây là một đề tài rất hay, đặt trong bối cảnh hiện nay việc kế thừa tri thức bản địa vào phát triển bền vững ở Tây Bắc đang là vấn đề đặt ra hết sức bức thiết; vì thế vấn đề nghiên cứu của đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiễn.

Tham gia hội đồng bảo vệ đề tài gồm 5 thành viên, trong đó TS. Nguyễn Văn Dũng giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng. Ngoài ra, buổi bảo vệ còn có sự hiện diện của đại diện Phòng KHCN&HTQT.

Tại buổi bảo vệ, nhóm sinh viên đã trình bày báo cáo tóm tắt về quá trình, kết quả nghiên cứu và một số nội dung cơ bản của đề tài “Truyền thống văn hóa gắn với sản xuất nông nghiệp của dân tộc Thái ở tỉnh Sơn La”. Công trình nghiên cứu của nhóm sinh viên đã nhận được ý kiến phản hồi, đóng góp tích cực, khoa học, khách quan, chuyên sâu từ thành viên trong Hội đồng bảo vệ.

Trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tham vấn ý kiến của các chuyên gia, của giáo viên hướng dẫn, của thầy Lò Bình Minh (giảng viên trường Đại học Tây Bắc). Qua việc tham vấn ý kiến nhóm nghiên cứu hiểu sâu hơn về truyền thống văn hóa, đặc biệt là những tri thức bản địa của đồng bào dân tộc Thái trong sản xuất nông nghiệp nhất là thời tiết nông vụ, làm thủy lợi và làm đất. Đề tài đề xuất được định hướng và một số giải pháp gìn giữ, bảo tồn văn hóa trong khai thác tự nhiên để phát triển nông nghiệp, đồng thời xây dựng được một số mô hình phát triển nông nghiệp bảo tồn những nét văn hóa độc đáo trong sản xuất nông nghiệp của dân tộc Thái ở tỉnh Sơn La.

Đề tài được Hội đồng đánh giá xếp loại: Xuất sắc.

Chúc mừng nhóm sinh viên Nguyễn Thị Hằng và Bùi Kim Oanh lớp K44 SP Lịch Sử!

Thành công của nhóm nghiên cứu là động lực lớn không chỉ đối với chính các em mà còn đối với các thế hệ sinh viên của Khoa Lịch sử trong công tác nghiên cứu khoa học.

Tin bài: TS.Cao Thị Vân (Trợ lý khoa học)