Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0949232363
khoalichsu@hpu2.edu.vn

Cảm nhận về chuyến tham quan học tập tại Hà Nội của sinh viên K48 Sư phạm Lịch sử

Thứ bảy, ngày 19/11/2022, lớp K48 Sư phạm Lịch sử đã có chuyến tham quan thực tế tại 3 địa điểm ở Hà Nội: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, Hoàng thành Thăng Long, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Văn Nam và cô Hoàng Thị Thu Thủy.

Trước khi đi thực tế, cả lớp đã được các thầy cô trong đoàn phổ biến mục đích, các quy định của chuyến đi thực tế và hướng dẫn tìm hiểu trước thông tin về các địa điểm tham quan, điều đó đã tạo nên những phấn khích, mong đợi, hào hứng về chuyến đi thực tế.

Chuyến đi thực tế diễn ra hơn cả những mong đợi của chúng em. Thời tiết đẹp, mát mẻ nắng nhẹ làm cho mọi người thấy thoải mái, không mệt mỏi trong hành trình chuyến đi. Khi đến các địa điểm thực tế chúng em vô cùng hào hứng, khi được nghe hướng dẫn viên du lịch thuyết minh về các di vật, cổ vật từ xa xưa, chúng em đã được bổ sung thêm rất nhiều kiến thức mới mẻ, những kỹ năng rất cần thiết trong học tập, nghề nghiệp như chia sẻ, nói trước đám đông cùng rất nhiều trải nghiệm thú vị và không bao giờ quên như được cùng nhau tổ chức ăn uống, liên hoan tập thể tại công viên Nghĩa Đô, Hà Nội.

Địa điểm đầu tiên trong chuyến đi thực tế này là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, ở đây chúng em được tìm hiểu lịch sử Việt Nam từ thời tiền sử đến thế giữa kỷ thứ XIX. Chúng em được nhìn thấy những hiện vật mang dậm dấu ấn thời nguyên thủy đến sự hình thành và phát triển của đất nước qua nhiều triều đại phong kiến, đồng thời được quan sát những lược đồ, sa bàn mô phỏng của các trận đánh lớn có ý nghĩa vô cùng quan trọng với lịch sử đất nước, thêm tự hào về các giá trị văn hóa vật chất và tinh thần đậm đà bản sắc dân tộc mà các thế hệ cha ông đã tạo dựng.

Đến với Hoàng thành Thăng Long chúng em càng thích thú hơn khi được khám phá thêm bề dày hơn 1000 năm liên tục của lịch sử nơi đây đồng thời chứng kiến sự hưng vong của biết bao triều đại từ Ngô, Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Lê Sơ cho đến triều đại phong kiến cuối cùng là nhà Nguyễn. Đặc biệt hơn, khi chúng em được tham quan hầm D67, nơi làm việc của các vị tướng tài ba, nơi đưa ra bao quyết định chiến lược với vận mệnh đất nước và cũng là nơi cất giấu nhiều bí mật quân sự của Việt Nam.

 Ở Bảo tàng dân tộc học Việt Nam chúng em được tìm hiểu về đời sống phong tục của 54 dân tộc trên khắp mảnh đất hình chữ S. Mỗi dân tộc đều có những bản sắc riêng, nét độc đáo riêng làm phong phú thêm bản sắc của nước ta. Và ấn tượng hơn hết chính là bữa ăn trưa của chúng em khi được chính tay cô Hoàng Thị Thu Thủy chuẩn bị chu đáo trước đó. Được ngồi quây quần bên nhau và được nghe thầy cô chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm thú vị trong cuộc sống, bật mí về những chuyến thực tế tiếp theo làm cho chúng em thấy rất hào hứng. Qua đó, chúng em nhận thấy thầy cô rất nhiệt tình, cởi mở, vui vẻ và tận tâm với lớp. Nhờ sự quan tâm, chăm sóc của thầy cô qua chuyến thực tế chúng em đã có một chuyến đi thật trọn vẹn, thêm yêu đại gia đình Khoa Lịch sử và  ngôi nhà ĐHSP Hà Nội 2 mà chúng em đang theo học.

Nhân ngày 20/11/2022, chúng em xin gửi lời tri ân đến các thầy cô trong khoa, mong các thầy cô luôn mạnh khỏe và cùng đồng hành với chúng em trong suốt chặng hành trình tiếp theo. Chúng em háo hức chờ đợi những chuyến tham quan thực tế vui vẻ và tuyệt vời phía trước.

Bài và ảnh: Sinh viên Phạm Thị Lan Hương, K48 SPLS

Một số hình ảnh:

Tại di tích Hoàng Thành Thăng Long

Tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam

Tại Bảo tàng Dân tộc họcTags:


Bài viết khác

Khoa Lịch sử gặp mặt kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Khoa Lịch sử gặp mặt kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Trong không khí ngành Giáo dục đang hân hoan chào mừng 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), sáng ngày 17/11/2022,

17/11/2022

Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất Có một nghề không trồng cây vào đất Mà

18/11/2022

Nghiên cứu sinh Chu Ngọc Quỳnh bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Khoa học Giáo dục

Nghiên cứu sinh Chu Ngọc Quỳnh bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Khoa học Giáo dục

Vào 8 giờ 30 phút, ngày 25 tháng 10 năm 2022, tại phòng bảo vệ luận án (tầng 2, thư viện trường Đại học Sư phạm Hà Nội)

25/10/2022

Câu lạc bộ Nghiệp vụ Sư phạm Khoa Lịch sử tổ chức tập huấn công tác giáo viên chủ nhiệm ở trường THPT

Câu lạc bộ Nghiệp vụ Sư phạm Khoa Lịch sử tổ chức tập huấn công tác giáo viên chủ nhiệm ở trường THPT

Chào mừng kỉ niệm 55 năm ngày thành lập trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và 47 năm đào tạo tại Xuân Hòa.

16/10/2022

Hành trình về cội nguồn cách mạng

Hành trình về cội nguồn cách mạng

Trong không khí tưng bừng những ngày tháng lịch sử, khoa Lịch sử - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức chuyến

16/10/2022

Đại hội chi bộ Khoa Lịch sử nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội chi bộ Khoa Lịch sử nhiệm kỳ 2022 - 2025

Vào ngày 14 tháng 9 năm 2022, Đại hội Chi bộ Khoa Lịch sử, nhiệm kỳ 2022 - 2025 được tiến hành trọng thể với “Phương

14/09/2022

Khai mạc Khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 04 chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học

Khai mạc Khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 04 chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học

Ngày 16 tháng 9 năm 2022, Trường ĐHSP Hà Nội 2 và Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội

17/09/2022

0978527421