Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0949232363
khoalichsu@hpu2.edu.vn

Hành trình về cội nguồn cách mạng

Trong không khí tưng bừng những ngày tháng lịch sử, khoa Lịch sử - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức chuyến tham quan, học tập thực tế tại các địa điểm lịch sử, các di tích quốc gia đặc biệt.

   Đồng hành trong chuyến đi là TS Nguyễn Thùy Linh (Trưởng đoàn), ThS Chu Ngọc Quỳnh, ThS Phan Thị Thúy Châm cùng với 104 sinh viên khóa 47 Sư phạm Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Chuyến đi tham quan, học tập thực tế kép dài 03 ngày (từ 30/09 đến 02/10) đã giúp sinh viên có cái nhìn đa chiều và sâu sắc hơn về sự khó khăn, gian khổ và những hy sinh to lớn mà thế hệ đi trước đã làm để chúng ta có được sự ấm ho, hạnh phúc như ngày hôm nay.

   Trước khi đi thực tế, cả đoàn đã tìm hiểu trước một số thông tin về các địa điểm tham quan, cũng có một số bạn đã từng đến những địa điểm đó nhưng khi đi thực tế với đoàn, chúng tôi vẫn vô cùng hào hứng và mong chờ, mọi thứ cho chuyến đi được chuẩn bị rất kĩ càng.

   Chuyến tham quan học tập diễn ra cũng khá suôn sẻ, dù thời tiết có mưa, có nắng và có thêm một chút lạnh do ảnh hưởng từ gió mùa nhưng với sự nhiệt tình của các giảng viên và sự cuồng nhiệt, luôn cháy hết mình của sinh viên K47 thì mưa gió, những cơn gió lạnh của vùng núi cũng chỉ là những cơn gió mát mùa hạ mà thôi.

“Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang.

   (Tức cảnh Pác Bó – Hồ Chí Minh)

Sinh viên tham quan di tích lịch sử Pác Bó (Cao Bằng)

   Ngày đầu tiên, chúng tôi được đến thăm Pác Bó – Cao Bằng. Đến thăm nơi đây là ta đến thăm lại nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh những năm đầu về nước. Hang Cốc Bó, núi Các-mác, suối Lê-nin chính là do Bác đặt tên trong khoảng thời gian hơn một tháng làm việc tại đây. Vào tham quan nơi làm việc của Bác trong hang Cốc Bó, chúng tôi càng thêm cảm phục Người, bởi trong đây không khí ẩm thấp, diện tích trong hang nhỏ hẹp, cơ sở vật chất thiếu thốn như vậy mà Người vẫn có thể sáng suốt đưa ra được những đường lối đúng đắn để dẫn lối cho sự nghiệp cách mạng của toàn dân tộc. Nơi làm việc của Bác không chỉ ở trong hang Cốc Bó mà còn ở bờ suối Lê-nin – một dòng suối trong xanh, mát mẻ.

   Sang ngày thứ 2, chúng tôi được đến thăm ATK Định Hóa – Thái Nguyên. Trong buổi sáng ngày thứ hai, chúng tôi di chuyển từ Cao Bằng về Thái Nguyên và đến tham quan di tích Khau Tý. Vào trong di tích Khau Tý, chúng tôi đến thăm nhà sàn nơi Bác làm việc đầu tiên tại ATK Định Hóa.

Tham quan nhà sàn Bác Hồ tại di tích Bản Quyên

(Khau Tý – ATK Định Hóa – Thái Nguyên)

   Tại đây, chúng tôi được biết thêm về một nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian kháng chiến. Kết thúc buổi tham quan học hỏi tại Khau Tý, chiều ngày thứ hai chúng tôi di chuyển sang tham quan di tích Tỉn Keo, Bảo tàng ATK, Khuôn Tát. Tại các điểm di tích này, chúng tôi cũng đã học hỏi thêm được về các địa điểm, về điều kiện sinh sống và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các chiến sĩ.

   Kết thúc một ngày tham quan tại các di tích thuộc ATK Định Hóa – Thái Nguyên, chúng tôi được tham gia Lửa trại tại trung tâm ATK.

Đốt lửa trại tại ATK (Định Hóa, Thái Nguyên)

   Sau một ngày dài di chuyển mệt mỏi, sau khi tắm rửa, ăn uống và nghỉ ngơi lấy lại sức thì cúng tôi đã được các cô trong đoàn tổ chức lửa trại để gắn thêm tình đoàn kết của cả khóa K47 – Sư phạm Lịch sử. Người ta thường nói, lịch sử khô khan, người học sử cũng sẽ khô khan nhưng với sinh viên K47 – Sư phạm Lịch sử, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 thì lại không hề khô khan như người ta vốn nghĩ. Trong buổi đốt lửa trại hôm đó, chúng tôi đã dùng sức trẻ của thanh niên để hát lên những bài ca về tuổi trẻ, về tổ quốc, về quê hương, về tình yêu,..., chúng tôi đã cháy hết mình vì một tuổi trẻ không bao giờ hối hận.

   Kết thúc ngày thứ hai, đầu giờ sáng ngày thứ ba, đoàn chúng tôi di chuyển sang dâng hương tại nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh (ATK). Sau khi dâng hương tại đây, cả đoàn lại tiếp tục lên xe để di chuyển sang Tuyên Quang, đến thăm di tích Tân Trào.

“...Vui sao một sáng tháng Năm

Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ

Suối dài xanh mướt nương ngô

Bốn phương lồng lộng Thủ đô gió ngàn...”

(Việt Bắc – Tố Hữu)

   Đến thăm Tuyên Quang đầu tiên, cả đoàn được đến thăm di tích Lán Nà Nưa – là nơi “Ông Ké Tân Trào” lãnh tụ Hồ Chí Minh đã ở và làm việc.

Tham quan Lán Nà Lưa (còn gọi là Nà Nưa) tại Tân Trào (Tuyên Quang)

   Di chuyển ra bên ngoài là ta đến thăm cây đa Tân Trào, tại nơi đây đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đọc bản Quân lệnh số 1 hạ lệnh xuất quân tiến sang giải phóng Thái Nguyên và tiến về giải phóng thủ đô Hà Nội.

Tham quan di tích cây đa Tân Trào (làng Tân Lập – Tuyên Quang)

Sau đó, cả đoàn đã được hướng dẫn viên đưa sang tham quan đình Tân Trào và khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng. Tại đây thì chúng tôi cũng đã được tìm hiểu một cách chi tiết về con đường làm cách mạng của các vị cha anh, sự hi sinh của họ cho sự nghiệp cách mạng của toàn dân tộc.

Tham quan di tích đình Tân Trào (Tuyên Quang)

   Kết thúc chuyến đi ba ngày với tràn đầy kỷ niệm đối với khóa K47_Sư phạm Lịch sử. Trong ba ngày này, chúng tôi đã được học nhiều bài học lịch sử ha, hiểu sâu thêm về lịch sử của nước nhà để vừa có thể củng cố thêm kiến thức cho bản thân vừa có thể truyền đạt lại cho thế hệ học sinh sau này. Tạm biệt Cao Bằng – Thái Nguyên – Tuyên Quang, hẹn ngày chúng ta gặp lại !!!

Nguyễn Thị Diễm Linh – K47B Sư phạm Lịch sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 Tags:


Bài viết khác

Seminar chuyên môn, chủ đề

Seminar chuyên môn, chủ đề "Một số lưu ý về việc sử dụng bản đồ trong dạy học hiện nay"

Vào hồi 15h45 ngày 22/12/2022, Khoa Lịch sử đã nghe báo cáo của TS. Nguyễn Văn Minh với đề tài Một số lưu ý về việc sử

22/12/2022

Seminar chuyên môn, chủ đề

Seminar chuyên môn, chủ đề "Trí thức và phòng trào chấn hưng Phật giáo ở Bắc Kỳ giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX"

Vào hồi 14h00 ngày 20/12/2022, TS. Ninh Thị Sinh đã báo cáo đề tài Trí thức và phong trào Chấn hưng Phật giáo ở Bắc Kỳ giai

20/12/2022

Gặp măt thầy trò Khoa Lịch sử kỷ niệm 55 năm thành lập Trường

Gặp măt thầy trò Khoa Lịch sử kỷ niệm 55 năm thành lập Trường

Hòa chung không khí kỉ niệm 55 năm thành lập Trường ĐHSP Hà Nội 2 (1967-2022); 47 năm xây dựng và phát triển tại Xuân Hòa

19/12/2022

Cảm nhận về chuyến tham quan học tập tại Hà Nội của sinh viên K48 Sư phạm Lịch sử

Cảm nhận về chuyến tham quan học tập tại Hà Nội của sinh viên K48 Sư phạm Lịch sử

Thứ bảy, ngày 19/11/2022, lớp K48 Sư phạm Lịch sử đã có chuyến tham quan thực tế tại 3 địa điểm ở Hà Nội: Bảo tàng

22/11/2022

Khoa Lịch sử gặp mặt kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Khoa Lịch sử gặp mặt kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Trong không khí ngành Giáo dục đang hân hoan chào mừng 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), sáng ngày 17/11/2022,

17/11/2022

Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất Có một nghề không trồng cây vào đất Mà

18/11/2022

Nghiên cứu sinh Chu Ngọc Quỳnh bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Khoa học Giáo dục

Nghiên cứu sinh Chu Ngọc Quỳnh bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Khoa học Giáo dục

Vào 8 giờ 30 phút, ngày 25 tháng 10 năm 2022, tại phòng bảo vệ luận án (tầng 2, thư viện trường Đại học Sư phạm Hà Nội)

25/10/2022

0978527421