Tập huấn chuyên môn chủ đề “Tập huấn nâng cao năng lực phát triển chương trình đào tạo và kiểm tra đánh giá đạt chuẩn đầu ra cho giảng viên Khoa Lịch sử”

Vào 8h30 ngày 04 tháng 10 năm 2024, Khoa Lịch sử đã tổ chức Tập huấn chuyên môn với chủ đề “Tập huấn nâng cao năng lực phát triển chương trình đào tạo và kiểm tra đánh giá đạt chuẩn đầu ra cho giảng viên Khoa Lịch sử”. Buổi tập huấn diễn ra đã thu hút sự tham gia của toàn thể giảng viên trong Khoa Lịch sử.

- Trong báo cáo, TS. Bùi Vũ Anh tập trung vào các mục tiêu bao gồm: thiết kế chương trình đào tạo (CTĐT); xác định mục tiêu và xây dựng chuẩn đầu ra của CTĐT; xây dựng Chương trình dạy học; Xây dựng các ma trận phân tích; Đối sánh CTĐT.

- Trong thiết kế CTĐT, tác giả tập trung làm rõ việc thiết kế nội dung các học phần, từ xây dựng tên và mục tiêu học phần, chuẩn đầu ra của học phần, đề cương chi tiết học phần đến xác định PPĐG, PPDH và Kế hoạch dạy học, xây dựng Ngân hàng đề thi và lấy ý kiến phản hồi.

- Trong quy trình xây dựng chuẩn CTĐT, tác giả trình bày thông qua 7 bước. Về khảo sát, tác giả làm rõ về đặc điểm người học (nhu cầu về ngành học; về kỹ năng, nghề nghiệp; nhu cầu phát triển cá nhân; nhu cầu rèn luyện kỹ năng tư duy bậc cao; kiến thức trước khi học; thái độ của người học; những mong đợi của người học) và bối cảnh dạy học (đặc điểm và xu hướng kinh tế - xã hội của địa phương, trong nước, quốc tế; nguồn lực của CSGD về tài chính và con người; cơ sở vật chất của CSGD, phần mềm học tập, phòng thí nghiệm, cơ sở thực hành; các nguồn học liệu mở).

- Về thiết kế CTĐT, có 2 hướng: theo chiều sâu và chiều rộng. Một số cách tiếp cận trong xây dựng CTĐT: tiếp cận nội dung; tiếp cận quản lý; tiếp cận mục tiêu; tiếp cận phát triển; tiếp cận dựa trên chuẩn đầu ra (OBE), nguyên tắc của đào tạo dựa trên chuẩn đầu ra (CĐR) bao gồm tập trung mục tiêu/năng lực/chuẩn đầu ra, thiết kế chương trình dạy học ngược, tương thích định hướng giảng dạy - học tập - đánh giá, tạo ra cơ hội học tập trải nghiệm.

- Tác giả trình bày cụ thể về chuẩn chương trình là những yêu cầu chung, tối thiểu đối với tất cả CTĐT của các ngành, CĐR, chuẩn đầu vào, khối lượng học tập tối thiểu, cơ sở vật chất. Trong định hướng của CTĐT, tác giả tập trung vào định hướng nghiên cứu (mục tiêu và nội dung theo hướng chuyên sâu); định hướng ứng dụng (mục tiêu và nội dung theo hướng phát triển kết quả nghiên cứu cơ bản); định hướng nghề nghiệp (mục tiêu và nội dung theo hướng trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu).

- Mục tiêu của CTĐT là tuyên bố tổng quát về lý do tồn tại chương trình, xác định lĩnh vực ngành nghề cụ thể của chương trình, bối cảnh hoạt động nghề nghiệp, gồm mục tiêu chung (lâu dài) và mục tiêu cụ thể (trước mắt). Mục tiêu của CTĐT phải nêu rõ kỳ vọng của CSĐT, thể hiện được định hướng đào tạo, định hướng nghiên cứu, phải phù hợp và gắn kết với sứ mạng, tầm nhìn, chiến lược phát triển của CSĐT, nhu cầu xã hội. Việc thể hiện mục tiêu đào tạo: đào tạo nhân lực gì, có năng lực gì, sẽ làm việc ở đâu, cơ hội thăng tiến nghề nghiệp. Tác giả cũng trình bày về tham khảo chương trình đào tạo uy tín: tham khảo CTĐT trong nước hay nước ngoài; tiêu chuẩn lựa chọn CTĐT để tham khảo; phương pháp đối sánh CTĐT.

Sau phần trình bày, báo cáo viên đã nhận được nhiều câu hỏi, trao đổi thảo luận sôi nổi của người tham dự: TS Nguyễn Văn Dũng có câu hỏi: 1. Làm thế nào để đánh giá được CĐR của chương trình đào tạo?; 2. Trong số các sinh viên tốt nghiệp khoa Lịch sử, có những sinh viên làm các công việc khác nhau, cách để xây dựng chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo cho phù hợp với sinh viên.

Tập huấn của TS. Bùi Vũ Anh thực sự là một buổi chia sẻ bổ ích về phát triển chương trình đào tạo và kiểm tra đánh giá đạt chuẩn đầu ra, trang bị cho giảng viên Khoa Lịch sử những kỹ năng cần thiết để ứng dụng trong xây dựng và phát triển chương trình đào tạo Sư phạm Lịch sử và Sư phạm Lịch sử -  Địa lý.

Tập huấn kết thúc vào 11h20 ngày 04 tháng 10 năm 2024.

Một số hình ảnh của buổi tập huấn:

Tin bài: TS. Phùng Gia Bách - Trợ lý khoa học